Cách chụp ảnh CV

Sơ yếu lý lịch có cần ảnh hay không chắc chắn là băn khoăn của nhiều ứng viên trong quá trình tạo sơ yếu lý lịch. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng các nhà tuyển dụng thích các bản lý lịch có ảnh của họ hơn là các bản lý lịch có đầy đủ văn bản. Điều này cũng dễ hiểu vì não bộ của chúng ta rất dễ bị thu hút bởi màu sắc và hình ảnh. Tuy nhiên, ảnh sơ yếu lý lịch có thể là con dao hai lưỡi nguy hiểm, và bạn cần biết cách chọn ảnh sơ yếu lý lịch phù hợp. Một bức ảnh sơ yếu lý lịch tốt và phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với nhà tuyển dụng và khiến họ quan tâm đến việc đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Ngược lại, một bức ảnh sơ yếu lý lịch không phù hợp sẽ nhanh chóng tạo cho nhà tuyển dụng một định kiến ​​xấu về bạn và rất có thể họ sẽ bỏ qua những thông tin bạn viết dưới đây.

Ảnh CV là gì?

CV là một từ viết tắt tiếng nước ngoài, dịch là tóm tắt sơ yếu lý lịch cùng với các bằng cấp của bạn, CV được sử dụng cho các đơn xin việc hoặc các mục đích khác yêu cầu thông tin cá nhân.

Chụp ảnh sơ yếu lý lịch là thao tác dán ảnh khuôn mặt (thường là ảnh cỡ nhỏ 4x6cm của phần thân trên) vào góc để nhà tuyển dụng nhận diện khuôn mặt kèm theo thông tin cá nhân. Ngoài ra, ảnh CV cũng được thêm vào Hồ sơ năng lực digitalstar.vn để tăng độ chuyên nghiệp.

Tại sao CV nên có ảnh?

Không chỉ giúp hồ sơ xin việc của bạn hài hòa hơn, những bức ảnh trên sơ yếu lý lịch còn có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút nhà tuyển dụng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng viên tìm kiếm việc làm trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Ví dụ: Marketing, Thiết kế đồ họa, Thời trang, Kiến trúc, Diễn viên, Đạo diễn, v.v. Ngoài ra, ảnh trên sơ yếu lý lịch của bạn làm cho hồ sơ của bạn xác thực hơn. Điều này khiến nhà tuyển dụng có cảm giác như đang nhìn một ứng viên thực sự chứ không phải là một bản sơ yếu lý lịch vô hồn.

Nên để ảnh gì vào CV?

Một bức ảnh sơ yếu lý lịch được coi là phù hợp khi màu sắc, nét mặt và tư thế của bạn phù hợp với ngành nghề bạn làm việc. Đối với các lĩnh vực sáng tạo đòi hỏi sự độc đáo của ứng viên (đặc biệt là diễn viên, ca sĩ, v.v.), bạn có thể sử dụng bất kỳ ảnh nào bạn thích. Vì bức ảnh này thể hiện phong cách và cá tính riêng của bạn. Rất có thể, thành công của bạn trong công việc là một điểm cộng. Tuy nhiên, khi công việc bạn đang ứng tuyển chỉ là công việc văn phòng. Bạn nên chọn những bức ảnh an toàn:

  • Trang phục phù hợp (váy một mảnh, áo trễ vai hoặc váy)
  • Gương mặt trang điểm nhẹ, đầu tóc gọn gàng
  • Nét mặt thoải mái, thể hiện phong thái tự tin, thân thiện
  • Tư thế nghiêm túc và chuyên nghiệp

Bạn không nên Chọn những bức ảnh sau để đưa vào trên CV của bạn:

  • Ảnh nhóm
  • Ảnh với trang phục cầu kỳ và nền lộn xộn
  • Ảnh có khuôn mặt quá cứng nhắc hoặc quá ấn tượng
  • Ảnh thiếu tự tin hoặc khuôn mặt cười quá tươi

Một số tips để có ảnh cv đẹp

Để tạo ra một bức ảnh CV đẹp và thu hút, bạn có thể áp dụng các cách chụp ảnh CV sau:

Khuôn mặt nên chiếm 40-50% diện tích ảnh.

Các nhà tuyển dụng khuyên bạn nên chọn ảnh chân dung với khuôn mặt chiếm 40 – 50% diện tích bức ảnh để đưa vào hồ sơ xin việc. Điều này giúp họ dễ dàng nhìn thấy và ghi nhớ khuôn mặt của bạn. Khi chỉnh sửa ảnh trong sơ yếu lý lịch, bạn cần đảm bảo rằng khuôn mặt của mình ở chính giữa bức ảnh. Khuôn mặt của bạn không nên bị che bởi bất kỳ phụ kiện hoặc đồ trang sức nào.

Trang phục và nét mặt phù hợp

Như đã đề cập ở trên, khi đưa ảnh vào sơ yếu lý lịch, hãy cố gắng thư giãn hết mức có thể; mỉm cười nhẹ và thể hiện sự thân thiện. Ngoài ra, đừng quên chọn trang phục phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể truy cập trang người hâm mộ và trang web của công ty; những bức ảnh nhân viên được đăng trên đó có thể cho bạn lời khuyên về phong cách mặc.

Kích thước ảnh trên Sơ yếu lý lịch

Ảnh không được nhỏ đến mức khó nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Nhưng không quá lớn. Bởi vì bạn nên dành không gian có giá trị trên sơ yếu lý lịch của mình để giới thiệu những thông tin quan trọng như kinh nghiệm, kỹ năng công việc, v.v. Một bức ảnh 3 × 4 thường đủ lớn để không chiếm quá nhiều “không gian” trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Đặt ảnh vào sơ yếu lý lịch của bạn

Nếu bạn quyết định thêm ảnh vào sơ yếu lý lịch của mình, bạn nên đặt ảnh ở hoặc gần đầu trang. Trên cùng bên trái là một lựa chọn phổ biến và tốt. Cách sắp xếp ảnh này cho phép bạn thêm thông tin ở góc trên bên phải, chẳng hạn như thông tin liên hệ, mục tiêu nghề nghiệp hoặc tuyên bố cá nhân của bạn.

Tự tin khi chụp ảnh

Nhớ rằng, bức ảnh CV của bạn là một cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó thể hiện được sự chuyên nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart