Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn hay dành cho nhà tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng và đánh giá ứng viên cụ thể hơn. Sau bước sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn là buổi gặp mặt trực tiếp và trao đổi chi tiết giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, việc tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đóng vai trò “then chốt” quyết định hiệu quả của quá trình phỏng vấn. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn phù hợp dành cho nhà tuyển dụng.

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và gợi ý trả lời

Giới thiệu sơ qua về bản thân?

Đây là câu hỏi bắt buộc phải có để bắt chuyện với ứng viên trong mọi cuộc phỏng vấn. Mục đích của câu hỏi này không chỉ để nắm được một số thông tin cơ bản về ứng viên mà còn để đánh giá phong thái và sự thể hiện của ứng viên.

Dựa trên những phản hồi của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem đây có phải là ứng viên phù hợp hay không và đưa ra những câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Cách trả lời:

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần cung cấp tổng quan những thông tin cá nhân hữu ích liên quan đến vị trí ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp…

Bạn nên xem xét phần giới thiệu theo trình tự thời gian về quá khứ, hiện tại và tương lai của mình, gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ đơn giản về sở thích và tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên bạn không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Hãy mô tả ngắn gọn những công việc bạn đã làm? Những trách nhiệm chính trong công việc gần đây nhất của bạn là gì?
Mục đích của câu hỏi này là để đánh giá xem trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không.

Cách trả lời:

Bạn phải trả lời thành thật câu hỏi này. Nếu bạn không biết thì đừng nói. Nếu nhà tuyển dụng hỏi thêm về chuyên ngành của bạn, bạn sẽ không thể trả lời được.

Hãy nêu những gì bạn biết hoặc hiểu về công việc một cách ngắn gọn và đủ, nhưng đừng kể chi tiết về công việc, dài quá.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nói rằng bạn đang tìm việc và dành nhiều thời gian để học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, bạn đang tìm một công ty tốt để gắn bó và gắn bó lâu dài.

Thành tích đáng tự hào nhất của bạn trong công việc là gì?

Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết ứng viên có kỹ năng như thế nào trong công việc và họ làm việc hiệu quả như thế nào.

Cách trả lời:

Bạn sẽ cần liệt kê những thành tích của mình trong suốt cuộc đời đi học: bạn đã giành được những giải thưởng nào, bạn đã tham gia những cuộc thi nào, v.v.

Bạn phải dẫn dắt nhà tuyển dụng đạt được thành công trong hàng loạt hoạt động thời sinh viên bằng những câu trả lời hay nhất, chứng tỏ bạn là một ứng viên giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động, có kỹ năng. Độ mềm rất tốt.

Khi nói về thành tích công việc, hãy nói về thành tích của bạn trong các dự án trước đây, giá trị bạn mang lại cho công ty, vai trò của bạn trong dự án, công việc bạn đã hoàn thành và những khó khăn bạn gặp phải trong quá trình triển khai hoặc thực hiện.

Hãy thể hiện sự nhiệt tình với công việc của bạn, ngay cả ở những công ty trước đây, bạn cũng nên bày tỏ cảm giác của mình khi đạt được điều gì đó và những bài học tích cực mà bạn học được từ những lần đó.

Tình huống khó khăn nhất mà bạn gặp phải trong công việc là gì? Làm thế nào để bạn giải quyết câu đố này?

Khi câu hỏi này được hỏi, nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có đủ kỹ năng tư duy để giải quyết mọi vấn đề mà bạn gặp phải hay không.

Cách trả lời:

Bạn có thể trả lời bằng cách mô tả những khó khăn mà bạn gặp phải khi hoàn thành công việc, đảm bảo bạn luôn tuân thủ lịch trình, thời hạn họp và quản lý ngân sách của mình. Sử dụng đại từ “Tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hóa của công ty).

Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn điều chỉnh các ưu tiên trong lịch trình của mình để xử lý nó. Điều này cho thấy bạn là người có trách nhiệm, có thể tự mình giải quyết các vấn đề.

Kể một câu chuyện mà bạn hối tiếc về cuộc sống / công việc của mình

Đối với dạng câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết tình huống khó khăn nhất mà bạn gặp phải, cách bạn giải quyết nó và bạn rút ra bài học gì cho tương lai.

Cách trả lời:

Khi trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định rõ mình đã xử lý tình huống đó như thế nào, rút ​​ra bài học gì từ tình huống đó và bạn là người kiên trì, luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng.

Bạn sẽ làm gì nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không đồng ý?

Mục đích của câu hỏi này là để đánh giá ý kiến ​​của ứng viên và bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

Một số công ty đánh giá cao ý kiến ​​của nhân viên, xây dựng, sẵn sàng bày tỏ ý kiến ​​cá nhân đối với phương hướng của công ty.

Cách trả lời:

Trong trường hợp sếp của bạn hỏi điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan đến vấn đề công việc, bạn có thể trao đổi thẳng thắn với sếp của mình trực tiếp và một nhà lãnh đạo thông minh sẽ biết cách sử dụng nó. Thông tin hữu ích, tránh giao tiếp, nói to trong cuộc họp hoặc khi sếp của bạn đang tức giận.

Nếu yêu cầu của người quản lý không tuân thủ các chính sách và quy định của công ty, bạn có thể từ chối yêu cầu đó.

Đồng nghiệp cũ / quản lý cũ của bạn đã làm phiền bạn như thế nào?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hay quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp / có gặp khó khăn gì trong quá trình làm việc không? Cách bạn làm việc nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Cách trả lời:

Hãy đánh giá tích cực về công ty hoặc sếp trước của bạn, bạn cũng biết rằng khi làm việc ở đây, lần đầu tiên bạn được giúp đỡ và hướng dẫn rất nhiều và bạn vẫn giữ liên lạc và giao tiếp tích cực với họ.

Bạn nghĩ mình là người có thể làm việc độc lập hay theo nhóm?

Câu hỏi này được thiết kế để đánh giá mức độ tự nhận thức của bạn và sự quan tâm của nhà tuyển dụng đối với mức độ bạn làm việc nhóm tốt như thế nào và bạn tiếp cận từng yếu tố như thế nào?

Cách trả lời:

Khi được hỏi câu hỏi phỏng vấn xin việc này, bạn không nên nói rằng tôi thích làm việc một mình hay làm việc theo nhóm. Một ứng viên đa năng sẽ có khả năng tham gia làm việc nhóm và làm việc độc lập, không chỉ xuất sắc trong một lĩnh vực.

Vì làm việc độc lập hay làm việc nhóm đều quan trọng nên nếu bạn không giỏi điều gì, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ cải thiện nhiều hơn, sự hoàn thiện trở nên tốt hơn.

Khả năng làm việc nhóm hay độc lập là điều quan trọng, công ty mong đợi bạn có khả năng làm việc độc lập hoặc phối hợp tốt với đồng nghiệp và bạn có thể trả lời cách làm việc nhóm hay độc lập. Việc thiết lập rất quan trọng, vì vậy để hoạt động thực sự cần có sự kết hợp của cả hai.

Làm thế nào để bạn đối phó với stress?

Câu trả lời

Cách trả lời câu hỏi này là chứng tỏ rằng bạn đang đối mặt với căng thẳng và bạn biết cách cân bằng nó và làm thế nào để vượt qua nó. Nếu công việc không căng thẳng và khó tìm ra giải pháp, phản ứng của bạn là tập trung, cố gắng hoàn thành công việc và nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, bạn sẽ thăng tiến. Chứng tỏ bạn không ngại đối mặt với áp lực công việc.

Bạn cảm thấy thế nào khi phải đi công tác?

Câu trả lời 

Bạn đã sẵn sàng đi du lịch, và việc hoàn thành các mục tiêu công ty đề ra là câu trả lời cho những câu hỏi trên, nhưng bạn cũng nên hỏi về mật độ, thời gian đi công tác của công ty và cách đi lại để cân bằng với cuộc sống riêng tư của gia đình.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Câu trả lời

Bạn có thể hỏi về mức lương, kỳ lương công ty, chế độ bảo hiểm, quyền lợi, quá trình làm việc, đơn xin nghỉ việc, báo cáo công việc của công ty, …

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart