Các định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là một việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Lựa chọn cho mình một nghề phù hợp với khả năng của mình là một việc không hề đơn giản. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và cần thiết. Nếu bạn lựa chọn sai, điều đó có nghĩa là bạn tự đặt ra cho mình một tương lai đen tối, nơi bạn sẽ không bao giờ cảm thấy an toàn và yên tâm. Đọc hết bài viết dưới đây để có được những định hướng nghề nghiệp cho riêng mình nhé!

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Theo triết lý của các chuyên ngành giáo dục, định hướng nghề nghiệp nhằm giúp học sinh nắm bắt đầy đủ kiến ​​thức, thông tin của các ngành nghề xã hội, đồng thời cung cấp cho học sinh, sinh viên định hướng đúng đắn khi lựa chọn công việc tương lai.

Trong đó, định hướng nghề nghiệp của học sinh lớp 12 có một vị trí vô cùng quan trọng. Nếu định hướng không đúng sẽ khiến học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn ngành học, công việc mình định theo đuổi trong thời gian sắp tới. Do đó, bạn nên tham gia hội chợ việc làm và làm bài kiểm tra nghề nghiệp để tìm ra công việc phù hợp với mình.

Vai trò của định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Từ đó, công việc có thể giúp bạn có thu nhập kha khá trong cuộc sống và thỏa mãn những đam mê của mình. Khi bạn có thể có một công việc nhưng không có đam mê với nó, không phù hợp với nó và không có ý chí làm việc, những quyết định tồi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Về lâu dài, nó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, bất lực và không có động lực làm việc.

Xác định đúng hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn không nản chí trong công việc sau này. Nếu bạn có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ giảm thiểu được những rủi ro liên quan đến việc mất việc, mất việc, bỏ việc, chuyển ngành nghề khác và thậm chí là đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Điều này không chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà còn làm lung lay sự kiên nhẫn đối với sự nghiệp của bạn.

Thứ hai, định hướng nghề nghiệp có thể giúp bạn đạt được thành công trong tương lai nhanh hơn. Bởi vì chỉ khi làm đúng ngành nghề của mình, bằng lòng yêu nghề, bạn mới có thể phát huy hết trí tuệ, sự chăm chỉ và đam mê công việc của mình.

Khi đã có định hướng nghề nghiệp, bạn cũng sẽ nhanh chóng xác định được mục tiêu học tập của mình. Bạn biết mình cần những kiến ​​thức và kỹ năng gì để vượt qua những khóa học nào. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho việc học và bớt lãng phí vào những môn học không phù hợp.

Những cách định hướng nghề nghiệp

Đồ thị dựa trên lý thuyết con nhím

Lý thuyết Nhím, còn được gọi là Khái niệm Nhím, dựa trên ba lĩnh vực chính: điểm mạnh cá nhân, sự tự yêu bản thân và nhu cầu xã hội. Nơi giao thoa của ba khía cạnh này được coi là công việc lý tưởng mà bạn có thể theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tìm được nghề nghiệp lý tưởng theo bản đồ lý thuyết này, bởi không phải ai cũng có thế mạnh để phục vụ đam mê của mình, nhưng đam mê đó đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Biểu đồ dựa trên lý thuyết cây nghề nghiệp

Đây là một sơ đồ chi tiết hơn Lý thuyết Nhím, nhưng về cơ bản nó được nghiên cứu để cung cấp cho bạn những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất. Trong đó, “thế mạnh cá nhân” và “đam mê bản thân” được coi là gốc của cây, còn “nhu cầu xã hội” chính là ngọn cành. Cụ thể hơn, “điểm mạnh cá nhân” được xác định trong hai nhánh nhỏ hơn, bao gồm “khả năng” và “tính cách”, và “đam mê cá nhân” bao gồm “sở thích” và “giá trị nghề nghiệp”. Công việc của bạn là hoàn thành sơ đồ cây và quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên các yếu tố quan trọng.

Kiểm tra tính cách MBTI

MBTI, còn được gọi là Bài kiểm tra tính cách chỉ số loại Myers-Briggs, cung cấp kết quả phong phú và chi tiết dựa trên một loạt câu hỏi trắc nghiệm dựa trên xu hướng tự nhiên, nhận thức thế giới, lựa chọn quyết định và cách chúng hoạt động. Từ kết quả bài kiểm tra, bạn có thể dễ dàng xác định nhóm tính cách nào phù hợp với bạn và công việc. Tổng số 16 kết quả có thể có sẵn cho người dùng, chẳng hạn như: ISFP – Nghệ sĩ, ISTP – Kỹ thuật viên, INTJ – Nhà khoa học, …

Kiểm tra tính cách Hà Lan

Đây là loại xét nghiệm được đánh giá cao vì nó mang lại kết quả có độ tin cậy cao. Theo mô hình phân loại tính cách của Tiến sĩ tâm lý người Mỹ John Holland, các nhóm tính cách được chia thành 6 loại khác nhau, bao gồm: nhóm kỹ thuật (Realistic), nhóm nghiên cứu (Investigate), nhóm nghệ thuật (Artistic), nhóm xã hội (Social)), nhóm quản lý, chuyên nghiệp (kỹ sư).

Bài kiểm tra năm tính cách lớn

Big Five, còn được gọi là bài kiểm tra OCEAN, có kết quả dựa trên 5 khía cạnh cơ bản nhất của tính cách con người, bao gồm: kinh nghiệm, tập trung, hướng ngoại, vui vẻ và bất ổn về tinh thần. Mỗi khía cạnh tính cách đều có khả năng bộc lộ khả năng làm việc của mỗi người, cũng như cho bạn định hướng công việc tương đối chính xác và môi trường nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Kiểm tra Enneagram

Như chúng ta đã biết, tính cách con người không cố định mà sẽ thay đổi và phát triển với nhiều yếu tố khác nhau. Bài kiểm tra Enneagram không chỉ dựa trên tính cách tự nhiên mà còn nhằm mục đích phân tích ảnh hưởng của môi trường đối với một người. Vì vậy, ngoài việc giúp bạn tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp, bài kiểm tra này còn cung cấp những hiểu biết giúp bạn cải thiện bản thân.

CD-ROM. Câu đố

Đây là kiểu tính cách dựa trên quyết định của bạn về hành vi của chính bạn trong các tình huống thực tế cụ thể. Trên cơ sở này, bài kiểm tra có thể tính toán sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi để suy ra các nhóm tính cách. Kết quả của bài kiểm tra này chủ yếu dựa trên 4 nhóm tính cách: Thống trị, Ảnh hưởng, Nhất quán và Tuân thủ.

Trình khám phá nghề nghiệp của Sokanu

Dựa trên các câu hỏi và thông tin phong phú về hơn 5000 nghề nghiệp, bài kiểm tra này rất có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp. Quá trình kiểm tra được thiết kế để cung cấp câu trả lời cho ba câu hỏi chính: phong cách cá nhân, xu hướng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn.

Buzzword Quiz

Đây là một câu đố vui vì các câu hỏi được thiết kế để tìm xem bạn giống nhau như thế nào với 4 loài động vật bao gồm: động vật biển, gấu, chim và mèo. Dựa trên kết quả này, bạn có thể hiểu được tính cách chính của mình và có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Ví dụ, nếu bạn thuộc họ nhà mèo, các đặc điểm tính cách chính của bạn có thể nói là: linh hoạt, thông minh, nhạy cảm, yêu thương; do đó, bạn có thể hướng đến sự nghiệp liên quan đến lãnh đạo hoặc luật,…

Bài kiểm tra nghề nghiệp của Good & Co.

Đây được coi là một trong những dạng bài kiểm tra có thể đưa ra câu trả lời trong thời gian ngắn dành cho những bạn trẻ phức tạp về cảm xúc hoặc khó hiểu bản thân. Sau khi làm bài kiểm tra khoảng 3 phút, bạn có thể nhận được những thông tin hữu ích sau: điểm mạnh, điểm yếu; phong cách lãnh đạo, cá tính nổi bật, phù hợp với môi trường công ty

Đố 8 kiểu sáng tạo

Loại Sáng tạo cũng là một trong những bài kiểm tra phổ biến, đưa ra tổng cộng 8 kết quả chính liên quan đến nhóm tính cách và nghề nghiệp phù hợp. Kết quả có thể được gọi là: Nghệ sĩ (nghệ sĩ thích tạo ra những thứ nhỏ nhất), Nhà tư tưởng (người có khả năng sáng tạo dựa trên những ý tưởng sâu sắc), Nhà sáng tạo (người có tầm nhìn xa và có thể chấp nhận rủi ro),…

Cách tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Xác định sở thích và mối quan tâm

Làm công việc phù hợp với sở thích và thế mạnh của bạn sẽ giúp bạn tăng cơ hội thành công lên rất nhiều. Lý do là khi bạn được làm công việc mình yêu thích, công việc mình giỏi, bạn sẽ đam mê, có động lực và quyết tâm hơn là công việc mình không thích và sẽ không sử dụng. Đây là sở trường của bạn. .

Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ xem thế mạnh và sở thích của bạn là gì, sau đó chọn một chuyên ngành tương tự để phát triển bản thân.
Bạn có năng khiếu ca hát? Bạn có thể trở thành ca sĩ, tải lên các bài hát của riêng mình và tìm kiếm Youtuber yêu thích của khán giả. Nếu bạn có năng khiếu về toán học hoặc các con số, bạn có thể theo đuổi sự nghiệp kế toán, kiểm toán hoặc lập trình.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điểm mạnh và sở thích của bạn, sau đó chọn một chuyên ngành tương tự cho bản thân để phát triển và xây dựng kiến ​​thức cho công việc của bạn.

Định vị bản thân thông qua các bài kiểm tra tính cách

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bài kiểm tra tính cách để định hướng bản thân và nhận được gợi ý công việc phù hợp với tính cách của mình.

Một số bài kiểm tra tính cách thường được các chuyên gia nghề nghiệp đề xuất bao gồm:

Bài kiểm tra tính cách MBTI: Khám phá xu hướng tính cách (hướng ngoại / hướng nội), điểm mạnh, điểm yếu, v.v. để tìm ra loại công việc bạn phù hợp
Mô hình DISC: Diễn giải sở thích cá nhân theo những đặc điểm tính cách nổi bật của bạn, chẳng hạn như: Lãnh đạo (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Ổn định (S – Stability); Tuân thủ (C – Conformance) các quy định).
Mã Hà Lan – Bài kiểm tra định hướng nghề nghiệp: Bài kiểm tra này chia chúng ta thành 6 mã dựa trên tính cách, môi trường và công việc của mỗi người, bao gồm:
R – Thực tế (Nhóm kỹ thuật)
I – Khảo sát (Nhóm nghiên cứu)
A – Art (Nhóm nghệ thuật)
S – Society (nhóm xã hội)
E – Enterprising (Nhóm quản lý)
C – Thông thường (Thương mại)
4.3 Tìm đúng lĩnh vực nghề nghiệp

Xác định bạn là ai và bạn phù hợp với công việc gì và tiếp theo, bạn cần tìm một công việc phù hợp với những gì bạn đã xác định.

Lấy một cây bút và tờ giấy và làm nổi bật một nghề nghiệp mà bạn cho rằng phù hợp với khả năng của bạn và bạn đam mê. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể cân nhắc để lựa chọn công việc phù hợp với mình:

 • Nhu cầu thị trường về nguồn nhân lực
 • Giá trị nghề nghiệp mang lại
 • Chuyên môn và kỹ năng cần thiết
 • Chi phí và thời gian học tập và đào tạo
 • Bạn có những kỹ năng và phẩm chất gì cho nghề nghiệp này?
 • Lộ trình phát triển và mức thu nhập theo trình độ chuyên môn
 • Nơi làm việc lý tưởng của tương lai
 • Để có thể tìm được công việc phù hợp, bạn cần xác định rõ nghề nghiệp phù hợp với mình.

Lập kế hoạch nghề nghiệp dài hạn

Khi bạn đã chọn được điểm xuất phát – công việc đầu tiên bạn muốn đảm nhận, hãy phát triển kế hoạch 5 năm của bạn. Kế hoạch càng chi tiết càng tốt để bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ của mình.

Nó nên được chia thành các giai đoạn chuyên nghiệp và cá nhân cụ thể. Ở mỗi giai đoạn, hãy chỉ định:

 • Bạn muốn học gì?
 • Bạn đã chinh phục được những thành tựu nào?
 • Làm thế nào để bạn học và đạt được điều đó?

Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân khi bạn trải qua từng giai đoạn. Bạn có hài lòng với kế hoạch này không? Đừng quên ghi chú lại những vị trí công việc nên đảm nhiệm ở từng giai đoạn. Đây là những bước bạn cần thực hiện trong sự nghiệp của mình.

Liệt kê các kỹ năng cần được trau dồi

Bạn có thể lập danh sách các kỹ năng bạn cho là quan trọng trong công việc, sau đó lên lịch thực hiện các bài tập và trau dồi những kỹ năng đó.

Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản cho mọi ngành nghề bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian tốt không chỉ giúp bạn kiểm soát hiệu quả công việc mà còn đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch định hướng nghề nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp: Có kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là bạn có thể kết nối với những người xung quanh như đồng nghiệp, bạn bè, quản lý, v.v. Điều này giúp bạn phát triển tích cực trong công việc và nơi làm việc. Nhận được nhiều hỗ trợ trong sự nghiệp cá nhân của tôi
 • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn có thêm một vốn ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được những công việc hấp dẫn hơn trong con đường sự nghiệp và kiếm được nhiều tiền hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart