Cách chọn nghề nghiệp phù hợp

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân từ lâu đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn, không riêng gì các bạn trẻ như sinh viên. Tại sao lại nói nhiều người chứ không chỉ học sinh? Chúng ta có thể thấy việc chọn nhầm nghề không hiếm, thậm chí có người đánh mất cả tuổi thanh xuân mà vẫn chưa chọn được nghề phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những sai lầm khi lựa chọn nghề nghiệp

Bỏ qua lựa chọn nghề nghiệp

Nhiều sinh viên chỉ nghĩ rằng họ chọn làm bất cứ điều gì họ muốn. Nhưng trên thực tế, để chọn được một nghề phù hợp cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố, và cần nhiều thời gian, tâm sức để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Chọn nghề không phù hợp với tính cách của bạn

Việc các bạn trẻ chỉ dựa vào học lực và nghĩ rằng mình sẽ thi vào chuyên ngành mà không cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình là một vấn đề phổ biến. Ví dụ: một bạn học giỏi khối B nên chọn học ngành Y, nhưng không chịu được mùi máu tanh của bệnh viện vừa bước vào cửa nên đã phải bỏ học. Hoặc một người giỏi văn chọn nghề báo nhưng không nhanh nhẹn, tháo vát, không chịu được nhiều áp lực công việc… nên không làm được.

Đánh giá thấp kỷ luật

Nhiều người coi thường cái nghề như cô giáo mầm non, hay vì ăn mặc không đẹp hoặc không được làm việc văn phòng nên không dám làm công việc kỹ thuật, và họ luôn mang trong mình tâm lý “ông này, bà nọ”. có phải đó không ”. “Cô” thì ai cũng muốn làm “thầy”, ai cũng làm “công nhân”, không ai muốn làm ngành dịch vụ, chúng tôi rất buồn, là một nghề được xã hội công nhận thì không phân biệt cao thấp. Mọi ngành nghề đều đáp ứng nhu cầu của xã hội, có tầm quan trọng như nhau.

Chọn nghề vì “danh dự”

Dù biết chuyên ngành đó nhưng chưa chắc mình có thích, không biết bố mẹ có lo được học phí không? Dù biết học lực không đậu nhưng tôi vẫn cố gắng chọn trường lớn, uy tín để thi cho xứng với “đẳng cấp” của mình, nên tôi vẫn chỉ ghi danh hai chữ: “danh giá”.

Chọn nghề theo lời khuyên và sự áp đặt của người khác

Mỗi người đều có tính cách, khả năng, sở thích, tài năng, điều kiện và hoàn cảnh riêng. Nhưng khi chọn nghề, phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến ​​của những người xung quanh, dẫn đến nhiều sai lầm. Đôi khi vì tình yêu cấp 3 hay sự cống hiến mà nhiều bạn rủ nhau cùng thi chung một trường. Đến khi phát hiện ra không phù hợp thì đã quá muộn.

Bị cuốn hút bởi vẻ ngoài chuyên nghiệp

Đôi khi vẻ ngoài hào nhoáng của một ngành nghề nào đó thu hút giới trẻ, nhưng để theo được nghề này thì cần phải có năng khiếu và sự khổ luyện. Chúng ta chỉ nhìn vào những doanh nhân thành đạt và ngưỡng mộ họ, nhưng chúng ta không biết họ đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn và thử thách để đạt được thành công như vậy. Bạn có thể vượt qua khó khăn này chỉ khi bạn chọn nghề phù hợp với mình.

Chọn nghề nghiệp dựa trên phong trào (chọn theo các ngành phổ biến)

Nhiều bạn coi bất kỳ nghề nghiệp nào có mức lương cao và nhu cầu thị trường lao động cao là một nghề hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng, và nếu bạn thấy nghề này hot thì những nghề khác cũng vậy. Và nếu ai cũng chọn những ngành phổ biến sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp do “cung> cầu”.

Làm thế nào để chọn nghề phù hợp?

Thế mạnh của bạn là gì?

Điểm mạnh là một yếu tố quan trọng trong việc chọn nghề. Trước hết, việc em yêu thích và học một môn học nào đó có thể quyết định đến khả năng làm việc và phát triển của em trong tương lai đối với chuyên ngành đó. Ví dụ, những người có lợi thế về viết lách, ngoại ngữ sẽ dễ dàng phát triển trong các lĩnh vực truyền thông, báo chí, …; học sinh yêu thích toán học và khoa học tự nhiên, có khả năng tư duy logic mạnh có thể chọn ngành công nghệ kỹ thuật; hoặc nếu khả năng vận động của bạn Tình dục tốt, bạn có thể chọn thể thao, hoặc các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc cảnh quan, cây xanh, bạn có thể dành thời gian hoạt động ngoài trời, …

Vì vậy, hãy dành thời gian để khám phá thế mạnh của bản thân là bước đầu tiên trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân!

Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Các bài kiểm tra nghề nghiệp là một lựa chọn tốt để giúp bạn khám phá bản thân. Bài kiểm tra nghề nghiệp sẽ tìm ra đặc điểm nhóm tính cách, kỹ năng công việc, điểm mạnh, điểm yếu, ngành nghề phù hợp của mỗi người và cung cấp cái nhìn tổng quan về công việc trong tương lai.

Lắng nghe mong muốn của bạn

Ngoài yếu tố tiền lương, con đường thăng tiến, v.v., mong muốn làm việc của mỗi người là khác nhau. Một số người thích sự cân bằng và ổn định, trong khi những người khác lại thích sự sáng tạo hoặc áp lực.

Khi đã xác định được nguyện vọng và yêu cầu công việc, họ có thể tìm được nghề nghiệp phù hợp trong rừng các ngành học hiện nay. Ví dụ, nếu bạn thích sự ổn định, bạn có thể hướng đến công việc văn phòng, nhưng nó ít phù hợp hơn với những công việc kinh doanh cần sự dữ dội và mạo hiểm một chút.

Tất nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên những nhận định của họ về nghề có thể không chính xác để phù hợp với thực tế của nghề. Vì vậy, bạn nên tìm đến những người cố vấn giàu kinh nghiệm, những người có thể lắng nghe, phân tích và định hướng con đường tương lai của bạn, chẳng hạn như cha mẹ, giáo viên hoặc các chuyên gia hướng nghiệp uy tín.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart