Cách trả lời phỏng vấn

Trong thị trường nhân sự không ngừng phát triển ngày nay, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều ứng viên mạnh. Do đó, những câu trả lời của bạn trong cuộc phỏng vấn có thể giúp bạn hoặc lấy đi công việc mơ ước của bạn. Hãy xem bài viết dưới đây để có cách “ứng phó” với những câu hỏi phỏng vấn khó đỡ của nhà tuyển dụng nhé!

Vì sao phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn?

Số lượng sinh viên mới ra trường ngày càng nhiều, trình độ học vấn ngày càng cao nên sự cạnh tranh phỏng vấn ngày càng trở nên gay gắt. Đối mặt với tình trạng hồ sơ đổ về cùng một lúc nhưng ai cũng có khả năng, điều này buộc nhà tuyển dụng phải “nâng cấp bảng câu hỏi” để chọn ra đồng thời những ứng viên vừa giỏi vừa giỏi.

Vì vậy, nếu bạn không chuẩn bị ở nhà, bạn sẽ không thể đưa ra những câu trả lời tốt nhất và điêu luyện nhất. Và tất nhiên điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, với tâm thế sẵn sàng và kinh nghiệm trước đó, bạn sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi đến phỏng vấn. Đặc biệt khi đó, bạn còn có thể nắm bắt được tình huống “thử thách” của mình do công ty cung cấp.

Chuẩn bị sẵn sàng sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn nghiêm túc với công việc. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với người phỏng vấn.

Cách trả lời một số câu hỏi khó

Làm thế nào để bạn xử lý thất bại?

Điều họ muốn biết: Nhà tuyển dụng quan tâm đến cách bạn xử lý thất bại. Bạn có học hỏi từ nó và xây dựng nó để làm tốt hơn trong tương lai không?

Mẹo trả lời:

Mặc dù tôi không thích thất bại, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra – đặc biệt là khi bạn không chắc cách tiếp cận nào là tốt nhất cho dự án và bạn chọn sai.

Không phải bất cứ điều gì bạn cố gắng cũng sẽ thành công, bạn chỉ cần chấp nhận điều đó và biết khi nào nên thay đổi hướng đi.

Lần đầu tiên tôi biết được điều này khi XX là giám đốc dự án mới. Sau đó tôi được giao nhiệm vụ điều phối việc lắp đặt hệ thống HVAC xanh tại một khách sạn lịch sử.

Kết quả là, một khi bắt đầu xây dựng, vật liệu chúng tôi sử dụng sẽ dẫn đến chi phí vượt quá đáng kể – vì vậy tôi phải sử dụng “Kế hoạch B” của mình để cung cấp những gì chúng tôi muốn. hứa. Kinh nghiệm là luôn có kế hoạch dự phòng.

Nếu bạn có thể quay lại cuộc sống của mình 10 năm trước, bạn sẽ làm gì?

Đây là một bài toán khó cho nhà tuyển dụng khi họ muốn ẩn dụ đề cập đến điều gì đó mà bạn hối tiếc trong cuộc đời.

Những gì họ muốn biết: Đó là một “vấn đề kỹ năng” mà nhà tuyển dụng đôi khi sử dụng để xem liệu họ có thể lừa bạn và khiến bạn bị lộ những khuyết điểm về tính cách hay không. Vì vậy, hãy lưu ý không cung cấp quá nhiều thông tin. Cũng có thể nói, 10 năm qua không có gì khiến bạn hối tiếc.

Mẹo trả lời 

10 năm qua là khoảng thời gian thú vị nhất trong cuộc đời tôi và tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. May mắn thay, tôi đã có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển về chuyên môn và cá nhân, đầu tiên là ở trường đại học và sau đó là công việc đầu tiên của tôi tại Công ty XX.

Bạn có tự cho mình là người may mắn không?

Điều họ muốn biết: Câu hỏi mở này được sử dụng để xác định xem bạn là người lạc quan hay bi quan. Tùy chỉnh câu trả lời của bạn theo cách làm nổi bật điểm mạnh độc đáo của bạn.

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn:

Tôi tự cho mình là người rất may mắn khi có một cơ hội lớn và có thể nắm bắt đúng thời điểm.

Người quản lý của tôi tại khách sạn XX đã nhìn thấy tiềm năng của tôi trong vai trò lễ tân và cô ấy đã khuyến khích tôi phát triển các kỹ năng của mình và trở thành một nhà tổ chức sự kiện.

Vì tôi thích nấu ăn nên tôi cũng có chứng chỉ đầu bếp để có thể cung cấp suất ăn riêng cho khách hàng để bổ sung cho các dịch vụ sự kiện của mình.

Câu hỏi về “điểm yếu”

“Điểm yếu” là thông tin, và cho dù bạn muốn hay không, đây sẽ là một câu hỏi phỏng vấn khó mà nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại hỏi bạn để xem bạn cảm thấy thế nào về bản thân và khả năng hành động của bạn trong quá khứ. Tình huống này.

Những câu hỏi như “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm và bạn cần chuẩn bị tinh thần để trả lời.

Họ muốn bạn thành thật, nhưng bạn không cần phải đào sâu vào “quá khứ đen tối” của bạn hoặc tiết lộ mọi thứ.
Sẽ có những điều nên làm và không nên để trả lời những câu hỏi này. Có một điều chắc chắn là đừng bao giờ nói: “Tôi không có điểm yếu nào cả”.

Đưa ra một câu trả lời cố định như “Tôi không có sai sót” là một ý tưởng tồi. (Người phỏng vấn sẽ nghi ngờ rằng bạn không thừa nhận và không quan tâm đến những khuyết điểm của mình, và gán cho chúng là sai sót hoặc tệ hơn, sẽ đánh giá bạn là người bảo thủ.)

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi về điểm yếu là trung thực, tích cực và tập trung vào các giải pháp.

Chọn một điểm yếu ít nghiêm trọng hơn và mô tả cách bạn vượt qua nó. Ví dụ: mô tả thời điểm mà bạn nhận ra các kỹ năng của mình cần được mài dũa, sau đó nói về những gì bạn đã làm để cải thiện bản thân.

Bạn đã học được gì từ những sai lầm của mình?

Điều họ muốn biết: Không có nhân viên nào là hoàn hảo 100% — mọi người đều mắc lỗi đôi khi. Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để đánh giá sự linh hoạt và sẵn sàng thừa nhận sai lầm của bạn và học hỏi từ chúng.

Mẹo trả lời

Sai lầm cũng là một cách để tích lũy kinh nghiệm.

Khi tôi đang cố gắng giải quyết một vấn đề nhanh chóng, tôi đã vô tình tạo ra những vấn đề khác.

Nhiều năm trước, bộ phận của chúng tôi thiếu nhân viên, và dưới áp lực phải tìm nhân viên càng nhanh càng tốt, bộ phận của tôi và tôi đã cắt giảm rất nhiều bước. Cuối cùng, nhân viên được tuyển dụng không đáp ứng được yêu cầu của công việc, kéo theo nhiều vấn đề khác. Tôi và các đồng nghiệp mới nhận ra tầm quan trọng của việc thuê đúng người, ngay cả khi chúng tôi bị buộc phải làm thêm một số công việc không được thuê nhưng không được thuê.

Bạn phản ứng thế nào với những lời chỉ trích?

Những câu trả lời hài lòng nhất mà nhà tuyển dụng mong đợi là những người được yêu cầu cung cấp các ghi chú bên lề. Nói về một trường hợp mà bạn bị sếp cũ khiển trách và những gì bạn rút ra được từ việc đó, kết thúc bằng một câu: “Tôi nghĩ lời chỉ trích là một bài học cần thiết để cố gắng cải thiện ngày hôm nay. Một bài học tốt hơn”.

Nếu bạn phải làm thêm giờ, bạn nghĩ sao?

Sau đó, bạn nên đặt câu hỏi ngược lại: “Vậy tôi cần làm bao nhiêu giờ? Nếu tôi làm thêm giờ, tôi có được trả cho số giờ đó không? Hoặc bạn có thể nói, ‘Tôi không phiền khi làm thêm giờ, nhưng Tôi lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi, đó là yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng công việc. ”

Bạn thấy mình ở đâu trong 10 năm nữa?

Mẹo ở đây là bạn không nên trả lời quá thông minh hoặc quá yếu so với khả năng thực sự của mình. Bạn nên nói, “Tôi hy vọng công việc này cho tôi một nơi để tôi có thể phát huy hết khả năng của mình.”

Bạn đã kết hôn hay dự định kết hôn?

Bạn không nên trả lời những câu hỏi này một cách trực tiếp, vì nó đôi khi sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Bạn nên chuyển sang chủ đề khác: “Tôi nghĩ bạn đang băn khoăn không biết tôi có phải là một nhân viên đáng tin cậy không? Tôi nghĩ rằng lời giới thiệu của tôi chứng tỏ rằng tôi hoàn thành công việc và nếu bạn gọi lại cho cơ quan cũ của tôi, họ sẽ rất vui. quá Hãy cho bạn biết những gì tôi làm cho công ty. Cũ ”.

Mức lương mong đợi của bạn là bao nhiêu?

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên biết mức lương của những người trong ngành của mình để có thể đưa ra mức lương hợp lý. Nếu có sự khác biệt giữa cả hai và bạn không thể đưa ra quyết định ngay lập tức, hãy yêu cầu họ cho bạn một hoặc hai ngày để suy nghĩ về điều đó và sau đó trả lời.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Lúc này, bạn có thể đặt những câu hỏi như: “Bạn có thể cho tôi biết mục tiêu của công ty không?”; “Tôi có được thăng chức sau 3 năm làm việc không?”; “Nếu được tuyển dụng, tôi có thể hòa đồng với đồng nghiệp như thế nào? nhanh nhất có thể? ”… cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về công ty.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart