Cách viết CV xin việc tiêu chuẩn

Sơ yếu lý lịch là một phần không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị sơ yếu lý lịch hay xin việc mà bạn yêu thích. Nhưng, tất cả chúng ta đều biết sơ yếu lý lịch là gì? Làm thế nào để sinh viên tốt nghiệp gần đây ghi điểm với hồ sơ chuyên nghiệp?

CV là gì?

CV được viết theo kiểu Curriculum Vitae – tức là sơ yếu lý lịch, là một trong những điều kiện rất cần thiết khi tham gia tuyển dụng. Về bản chất, CV không giống như sơ yếu lý lịch được cung cấp trong sơ yếu lý lịch mà CV ở đây là tất cả các bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu công việc, kỹ năng, giải thưởng,…

CV cũng có thể hiểu là lời giới thiệu cụ thể và chi tiết về nhà tuyển dụng của ứng viên. Thông qua sơ yếu lý lịch này, nhà tuyển dụng sẽ có được những thông tin quan trọng về ứng viên và cân nhắc người phù hợp cho một vị trí.

Hướng dẫn Viết Sơ yếu lý lịch Hoàn hảo

Thông tin cá nhân

Trong phần này bạn sẽ điền: Họ và Tên, Giới tính, Năm sinh, Địa chỉ liên lạc, Email, Số điện thoại. Đừng quên “chèn” một bức ảnh chân dung hoặc ảnh thẻ thật đẹp để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng (NTD).

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng tất cả thông tin bạn “tiết lộ” là chính xác, vì vậy vui lòng chọn một email “nghiêm túc” như [email protected] hoặc tương tự để sử dụng trong quá trình này. Đi xin việc và chạy đường dài; tránh những email như changngoccodon @…, 9xxinhxan @… sẽ gây ra sự không chào đón từ độc giả (NTD) vì họ cho rằng bạn quá ngây thơ và không nghiêm túc trong tìm việc.

Mục tiêu nghề nghiệp

Hầu hết các NTD đều đánh giá và phân loại ứng viên ở phần này. Đây là một đoạn giới thiệu ngắn nhưng nó cho thấy bạn đã có định hướng cho tương lai chưa?

Mong muốn áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình để hoàn thành công việc, hoặc làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến, v.v., đã trở nên quá phổ biến và thông thường.

Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, việc nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp trong CV là rất quan trọng. Những mục tiêu này nên được hoạch định kỹ lưỡng và phải phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Việc nêu rõ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Nếu những mục tiêu này được hoạch định kỹ càng và phù hợp với vị trí công việc, điều này sẽ tạo ra một điểm cộng lớn và giúp bạn nổi bật trong số các ứng viên khác.

Trình độ văn hóa

Trong phần này, bạn sẽ viết: tốt nghiệp (đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn có liên quan. Có thành tích xuất sắc, kèm theo giấy khen (nếu có). Các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển như vi tính văn phòng, tiếng Anh (A, B, C, TOEIC …)

Lưu ý: Không cung cấp quá nhiều thông tin về thời gian học, điểm số,… mà chỉ chọn đề cập đến chứng chỉ học vấn cao nhất, các điểm phù hợp tốt nhất để hỗ trợ cho vị trí ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn, thể hiện những gì bạn làm và những gì giúp bạn cạnh tranh với các ứng viên khác. Tại đây, bạn mô tả rõ ràng từng vai trò công việc mà bạn đã trải qua một cách cụ thể và chi tiết, bao gồm: chức danh, công việc và những thành tích bạn đã đạt được trong công việc đó. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể liệt kê các công việc bán thời gian, công việc bán thời gian hoặc tình nguyện.

Lưu ý: Những kinh nghiệm và thành tích có liên quan trực tiếp đến công việc bạn muốn ứng tuyển nên được liệt kê trước.

Kỹ năng

Một số kỹ năng liên quan đến công việc bạn cần có trong hồ sơ xin việc là: giải quyết vấn đề; giao tiếp – thuyết trình; quản lý thời gian; nhóm làm việc; chịu trách nhiệm với công việc của mình;…

Lưu ý: Các kỹ năng cũng phải phù hợp với công việc đang ứng tuyển, không hời hợt, sáo rỗng mà phải giải thích được lý do tại sao có được từ các hoạt động và công việc cụ thể; phù hợp và không mâu thuẫn với các mục tính cách và chuyên môn khác trong sơ yếu lý lịch.

Sở thích

Đó là một phần bổ sung của sơ yếu lý lịch, nhưng nó cũng phục vụ mục đích làm nổi bật ấn tượng của ứng viên đối với ứng viên bởi chính người tiêu dùng. Bạn nên thể hiện chính xác bạn là ai, và tất nhiên sở thích của bạn phải phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

Lưu ý: Không bao giờ cố gắng trình bày sai sở thích cá nhân của bạn. Đừng nói rằng bạn thích đọc, nhưng bạn thực sự không thích, cho đến khi NTDTV hỏi cuốn sách gì? Ai là tác giả? Đây là thể loại gì? Thật là mỉa mai nếu bạn không trả lời được.

Tài liệu tham khảo

Đây là một phần không bắt buộc của sơ yếu lý lịch nhưng cần thiết vì nó làm tăng cảm nhận của người tiêu dùng về độ chính xác và độ tin cậy của thông tin trong sơ yếu lý lịch. Nếu bạn là người đang đi làm, người tham khảo là sếp của bạn, đồng nghiệp mà bạn đã từng làm việc.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, người được giới thiệu sẽ là cố vấn học tập hoặc cố vấn luận văn của bạn; sếp cũ của bạn tại nơi làm việc, thực tập;…

Lưu ý: Không nên đưa thông tin tham khảo là bố mẹ, bạn bè vì khi đó mức độ tham khảo trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không cao lắm. Đặc biệt là trước khi điền các thông tin tham khảo vào sơ yếu lý lịch của bạn, hoặc yêu cầu sự cho phép của họ!

Một số điều cần lưu ý khi trình bày một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo:

  • Một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo chỉ có thể được đóng gói trên cả hai mặt của giấy A4
  • Nếu bạn phải nộp một bản sơ yếu lý lịch, bạn nên sử dụng giấy in chất lượng tốt
  • Đối với phần trình độ học vấn, từ gần đến xa, tức là bắt đầu từ cấp học cao nhất
  • Kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất nên được viết một cách nổi bật và bạn có thể có một phần riêng dành riêng cho điều này.
  • Sơ yếu lý lịch phải rõ ràng và nhất quán; một phần giới thiệu ấn tượng nhưng không hoa mỹ
  • Các tiêu đề phải được tô đậm hoặc in nghiêng
  • Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11
  • Mô tả những gì bạn làm bằng những từ ngữ tích cực
  • Hoàn toàn không có lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart