Cách viết Email xin việc

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ qua email. Do đó, nội dung email của bạn là điều đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn. Nó sẽ quyết định nhà tuyển dụng có mở sơ yếu lý lịch ra xem hay không? Vậy bạn đã gửi đúng email ứng tuyển chưa?

Để tránh tình trạng “vòng gửi thì bỏ”, dưới đây là tổng hợp cách viết email ứng tuyển hợp lệ, chia sẻ cùng mọi người.

Email xin việc là gì?

Email xin việc là những gì bạn viết trực tiếp trên email khi bạn gửi sơ yếu lý lịch hoặc CV của mình cho nhà tuyển dụng. Thực tế khi viết email xin việc bạn chỉ cần ngắn gọn, rõ ràng nhưng phải đảm bảo đầy đủ thông tin và thể hiện sự chuyên nghiệp để nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét hồ sơ của bạn mà không mất quá nhiều thời gian.

Bạn không cần giới thiệu quá nhiều về bản thân trong phần này của email, vì sơ yếu lý lịch của bạn đã có sẵn nội dung chính. Phần email này là lời mở đầu và giới thiệu ngắn gọn giúp nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã gửi email và ứng tuyển vào vị trí.

Lợi ích của việc xin việc qua email

Có thể bạn không quá quen thuộc với việc gửi email cho nhà tuyển dụng để xin việc. Sử dụng cách truyền thống để viết thư xin việc thông qua Word hoặc gửi PDF, nhà tuyển dụng sẽ phải làm nhiều việc hơn, chẳng hạn như tải xuống và mở nó để đọc. Sau đó, đôi khi phải mất rất nhiều thao tác để xóa chúng khi bộ nhớ đầy.

Tuy nhiên, khi sử dụng thư xin việc, bạn chỉ cần viết trực tiếp nội dung của thư xin việc lên bản trình bày email. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đọc ngay thư xin việc của bạn. Đồng thời, trong e-mail có nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản, như font chữ, cỡ chữ, cách thể hiện (in nghiêng, đâm, tô đậm…) không thua kém các ứng dụng soạn thảo thông thường. Bạn có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Tiết kiệm thời gian rất hiệu quả cho cả hai bên.

Một số vấn đề cần lưu ý khi viết mail xin việc

Viết email xin việc không phức tạp nhưng không phải ai cũng biết phải làm gì để có được một email chuyên nghiệp. Dù là nội dung nào thì hình thức của email cũng là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Tên email:

Trong trường hợp này, lời khuyên dành cho các ứng viên là không nên sử dụng những tên email dễ thương, trẻ con hoặc những tên email quá dài. Email xin việc cần thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của ứng viên. Tên email nên ngắn gọn, bao gồm họ và tên và một số ký tự khác để tránh lặp lại, chẳng hạn như [email protected], [email protected], v.v.

Nếu bạn đang sử dụng email như [email protected], [email protected], [email protected], v.v., bạn nên tạo một email mới phù hợp với mình hơn. Chỉ mất khoảng 5-7 phút để có một tài khoản email mới và tạo ấn tượng chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng Cách gửi email sơ yếu lý lịch để chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng

Tên hiển thị email:

Ứng viên cũng cần chú ý đến tên hiển thị email. Đây là cái tên xuất hiện khi gửi thư cho nhà tuyển dụng mà nhiều người không để ý

02 lỗi thường xảy ra khi viết email xin việc chủ yếu liên quan đến tên hiển thị email: tên hiển thị không phải tên thật hoặc tên thật nhưng không viết hoa. Mặc dù không có lỗi nào trong số này là những sai lầm lớn nhưng chúng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chữ ký email:

Thiết lập một chữ ký email cũng là điều cần thiết khi bạn có một địa chỉ email hạnh phúc. Chữ ký email bao gồm họ và tên, địa chỉ cư trú, địa chỉ email, số điện thoại, trang mạng xã hội (nếu có).

Điều này vừa giúp thể hiện tính chuyên nghiệp vừa cung cấp cho nhà tuyển dụng thêm thông tin để dễ dàng liên hệ với ứng viên nếu có thắc mắc.

Cách viết email xin việc

Địa chỉ email chính xác

Đảm bảo bao gồm địa chỉ email chính xác để thư xin việc đến đúng người. Tốt nhất là gửi đến địa chỉ email trực tiếp của người phụ trách, nhưng nếu công ty yêu cầu gửi đến info @, vui lòng làm như vậy. Bạn cũng nên bắt đầu email của mình theo cách thường gặp trong thư thương mại: “Thưa bà Jones”, “Thưa bà Nguyen Qiongmei.”

Tạo một tiêu đề

Tạo tiêu đề hấp dẫn. Bỏ trống trường này đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội thể hiện bản thân. Ngoài ra, sẽ rất lãng phí nếu chỉ cần thêm chức danh và mã công việc. Hãy suy nghĩ về đánh dấu của bạn bằng cách thêm một cụm từ có thể thu hút sự chú ý của người đọc.

Đoạn mở đầu

Thật dễ dàng để chỉ cần viết một cái gì đó như: “Đính kèm – vui lòng tìm sơ yếu lý lịch và thư xin việc của tôi cho vị trí được quảng cáo”. Điều này rõ ràng sẽ không làm tổn thương bạn. Tuy nhiên, viết một cái gì đó hấp dẫn hơn sẽ khiến bạn trở thành một đối thủ đáng gờm. Bạn phải viết theo cách khiến người nhận đọc thư xin việc của bạn và tiếp tục ngay lập tức.

Trong đoạn mở đầu, bạn cũng nên nói về những thành công của bạn và chúng liên quan như thế nào đến công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn muốn vị trí giám đốc ấn phẩm, lời mở đầu dưới đây sẽ tác động mạnh đến khả năng làm việc của bạn.

“Với việc quản lý đội ngũ 20 nhân viên lành nghề trong năm qua, với bề dày kinh nghiệm xuất bản 12 tạp chí thương mại, dày 150 trang màu, tôi xứng đáng đứng đầu vị trí Ứng viên Giám đốc Xuất bản của bạn”.

Bạn có thể đóng góp gì cho nhà tuyển dụng trong tương lai

Đừng ngại ngùng khi nói đến những gì bạn có thể mang lại cho vị trí và công ty. Đánh giá giá trị tác phẩm là điều độc giả muốn nghe nhất: “Ngành xuất bản là một ngành năng động và thú vị, và tôi tin tưởng rằng mình có thể hỗ trợ Công ty xuất bản ABC trong việc nâng cao danh tiếng, nâng cao danh tiếng và nổi bật trong lĩnh vực này. “Tôi thực sự mong được gặp bạn để thảo luận thêm về các vị trí trên và mong nhận được phản hồi từ bạn ‘.

Sử dụng từ khóa

Ngày nay, nhiều bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, vì vậy việc sử dụng các từ liên quan đến công việc sẽ giúp bạn dễ dàng tìm và truy xuất sơ yếu lý lịch hơn.

Cảm ơn người nhận đã dành thời gian quan tâm và xem xét hoàn cảnh của mình.

Hướng dẫn bổ sung

Khi đính kèm sơ yếu lý lịch, thư xin việc hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà công ty yêu cầu, hãy đảm bảo đưa tên của bạn vào tiêu đề của tệp, chẳng hạn như “lindsay_smith_resume.pdf” hoặc “lindsay_smith_resume.doc”. Đừng quên rằng số lượng hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng có thể lên tới 100 hoặc hơn. Nếu một số tệp nhất định được xác định là “resume.doc” thay vì đặt cho chúng một tên khác, người phụ trách thậm chí có thể không nhận thấy.

Ngoài ra, việc gửi tệp pdf sẽ đảm bảo rằng các thông số kỹ thuật trong tệp sẽ không thay đổi. Khi gửi chúng, hãy đảm bảo cho người đọc của bạn biết rằng bạn có thể gửi tài liệu của mình dưới dạng tài liệu Word. Điều này ngay lập tức thiết lập một cuộc trò chuyện giữa bạn và người đọc hồ sơ của bạn. Đây là một khởi đầu tốt để chấp nhận công việc.

Phương thức giao tiếp qua thư điện tử (email) được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn. Khi gửi email xin việc, hãy gửi kèm thư xin việc và hồ sơ chuyên môn (CV, đây là dạng sơ yếu lý lịch, nhưng viết chuyên nghiệp hơn cho đơn xin việc, bạn nên tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch mà mình cung cấp). Tạo Tuyendung.com khi thêm thông tin) là cách tốt nhất để sơ yếu lý lịch của bạn đến được với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm với email giúp bạn có thể dễ dàng thu hút được thiện cảm và sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Cách chọn địa chỉ email:

Nếu tên bạn là “Đặng Thành Công”, bạn nên chọn email “nghiêm túc” như [email protected] (hoặc @ gmail.com), hoặc email tương tự để sử dụng kih xin việc làm và sử dụng lâu dài sau này trong quá trình làm việc. Đừng bao giờ sử dụng những email như Nhoccodon @ … kelangthang @ … deptrai8x @ …, những email như thế này sẽ đập vào mắt nhà tuyển dụng chỉ vì họ cho rằng bạn không nghiêm túc và cảm thấy không được tôn trọng.

Điền vào chủ đề (chủ đề) của email với thông tin phù hợp với mục đích và vị trí của bạn:

Đừng để trống dòng tiêu đề hoặc sử dụng một chủ đề chung chung như “xin chào”. Hãy cho nhà tuyển dụng biết mục đích email của bạn ngay khi bạn mở nó, ví dụ: “Ứng tuyển vào vị trí Giám đốc bán hàng”, để bạn có cơ hội được Hạ viện xem xét hoặc tuyển dụng ngay lập tức. Tìm nó vào ngày hôm sau.

Viết thông tin liên hệ của bạn vào email:

Thông tin liên hệ của bạn đã có trong sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng điều này yêu cầu nhà tuyển dụng phải mở tệp đính kèm để tìm thông tin này. Một ý tưởng tốt để giải quyết vấn đề này là đưa tất cả thông tin liên hệ của bạn vào nội dung email. Việc điền thông tin liên hệ trong email đảm bảo rằng bạn có thể được liên hệ lại hoặc trực tiếp, ngay cả đối với nhà tuyển dụng có ít thời gian rảnh hoặc nhà tuyển dụng không thể bật máy tính. Định dạng dưới dạng tệp đính kèm.

Đừng quên các tệp đính kèm:Mọi người thường quên gửi email cho các tài liệu bổ sung như sơ yếu lý lịch (CV) sau khi suy nghĩ và viết một bức thư dài. Đảm bảo bạn nhớ tệp đính kèm và nếu có thể, hãy kiểm tra trước khi gửi để đảm bảo có thể mở tệp đính kèm mà không gặp khó khăn. Nhớ là bạn nên gửi file ở định dạng chung dễ mở trên mọi máy tính, ưu tiên thứ nhất là PDF, thứ hai là DOC (Word), nếu bạn có nhiều file cần nén thì nên dùng .ZIP chứ không phải .RAR (mặc dù nó có thể được nén lại với kích thước nhỏ hơn). Vui lòng viết trong email của bạn mong nhận được phản hồi sớm và mong được liên hệ thêm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart