Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Bạn có biết rằng ngay cả sau cuộc phỏng vấn, bạn vẫn có thể tiếp tục “hành động” để gây ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, thông thường bằng cách gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn.
Hiệu suất của bạn trong cuộc phỏng vấn quyết định kết quả tìm kiếm việc làm của bạn. Một số ứng viên có chuyên môn và kinh nghiệm nhưng không thể hiện được tính chuyên nghiệp do kỹ năng mềm hoặc thái độ kém và họ có thể bị loại một cách đáng tiếc. Ngược lại, những người nắm vững các nguyên tắc giao tiếp, cư xử tốt, khéo léo và biết cách gửi lời cảm ơn đúng lúc thì dù buổi phỏng vấn không hoàn hảo, bạn vẫn có cơ hội nhận được việc làm. .

Vì sao nên viết thư cảm ơn sau phỏng vấn?

Thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự và tôn trọng nhà tuyển dụng

Hành vi viết thư cảm ơn kiểu này chứng tỏ bạn là một người chuyên nghiệp và lịch sự trong công việc, và kết quả phỏng vấn sẽ không để bạn đánh mất nguyên tắc của mình. Ngoài ra, viết lời cảm ơn cũng là một hành động thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương. Đây là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và giúp họ nhìn nhận bạn khác biệt.

Nói lời cảm ơn

Trong khi nhà tuyển dụng nói “không” với bạn, họ thực sự dành thời gian để xem xét sơ yếu lý lịch của bạn và mời bạn nói về công việc. Về lý thuyết, chúng cho bạn cơ hội tiến gần hơn đến công việc. Dù phỏng vấn thất bại nhưng quá trình này không hề vô nghĩa, nó có thể giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu và tích lũy thêm kinh nghiệm cho lần phỏng vấn tiếp theo. Vì vậy, không có lý do gì để không bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến nhà tuyển dụng.

Chứng tỏ rằng bạn đánh giá cao công việc

Bạn thực sự đánh giá cao công việc mình ứng tuyển nhưng lại tiếc nuối khi không có cơ hội đồng hành cùng nhà tuyển dụng? Sau đó, thể hiện điều này trong một lời cảm ơn cho họ. Viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là cách tốt nhất để thể hiện sự tích cực và yêu thích công việc của bạn: Bạn hào hứng với công việc này như thế nào? Trải nghiệm phỏng vấn của bạn như thế nào? Bạn học được gì từ cuộc phỏng vấn? … dù đánh giá cao cơ hội việc làm nhưng nhà tuyển dụng cũng rất tôn trọng ứng viên.

Cơ hội để xoay chuyển tình thế

Bạn đã bao giờ có một cuộc phỏng vấn không thành công vì bạn mắc phải rất nhiều sai lầm đáng tiếc? Sự lo lắng khiến bạn bỏ qua nhiều điểm mạnh của mình và không thể thể hiện tốt nhất? Bạn muốn “trình làng” trước nhà tuyển dụng và cải thiện hình ảnh của mình trong mắt họ? Thư cảm ơn sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Thư cảm ơn được biết đến là cách hiệu quả nhất giúp ứng viên “nhắc lại” điểm mạnh của mình, giải thích thêm cho những câu trả lời chưa hài lòng và quan trọng hơn là khẳng định sự quan tâm của bạn đối với công việc. Với một bức thư cảm ơn, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra thái độ tích cực và sự nhiệt tình trong công việc của bạn. Điều này quan trọng đối với một số nhà tuyển dụng hơn là năng lực chuyên môn. Có thể chính lá thư cảm ơn đã khiến bạn “trở mặt”, còn việc tận dụng các cơ hội tuyển dụng bổ sung trong tương lai thì sao?

Tạo sự đồng cảm và giúp nhà tuyển dụng nhớ đến bạn

Có rất nhiều ứng viên phỏng vấn cho một vị trí, và không phải ai cũng có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đặc biệt là những ứng viên bị loại. Hầu hết các ứng viên bị từ chối đều không gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, bạn thì ngược lại. Một sự “tái xuất hiện” trong thư cảm ơn rất hiệu quả trong việc “nhắc nhở” nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Vì vậy, bạn đã quản lý để lại dấu ấn cá nhân đối với nhà tuyển dụng của bạn ở một mức độ nào đó. Lần sau khi họ thuê bạn, họ có thể nhớ đến bạn và tiếp tục mời bạn phỏng vấn.

Cách viết thư cảm ơn đúng chuẩn

Tiêu đề

Sau khi sử dụng email, điều quan trọng là bạn phải soạn email với dòng tiêu đề chuyên nghiệp. Dòng tiêu đề của thư phải rõ ràng, mạch lạc và đề cập đến nội dung chính của vấn đề bạn muốn đề cập trong thư. Khi bạn viết rõ ràng, nó làm cho thông điệp của bạn hiển thị ngay lập tức cho người nhận, thay vì bị bỏ qua hoặc bị thêm vào danh sách theo dõi do nội dung không rõ ràng.

Thư mở đầu

Tiêu đề thư sẽ bắt đầu bằng phần nội dung của thư. Trong đoạn mở đầu, người viết nên chào và nêu rõ họ tên, chức danh, cũng như ngày phỏng vấn. Đây là một cách nhắc nhở nhà tuyển dụng về bạn trong số rất nhiều người được hỏi. Những thông tin cơ bản trên cũng đủ để nhà tuyển dụng biết bạn là ai.

Nội dung của email

Các chữ cái phải đáp ứng các tiêu chuẩn về ngoại hình
Ba, nội dung chính của thư cảm ơn phỏng vấn
Một lợi ích khác của thư cảm ơn phỏng vấn mà bạn có thể chưa biết là nó có thể giúp bạn khắc phục những điểm yếu trong cuộc phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn, có thể vì lý do cá nhân hoặc quá nhiều áp lực, bạn có thể cảm thấy không đủ tự tin để thể hiện hết khả năng của mình. Thư cảm ơn có thể giúp ứng viên giải quyết vấn đề này.

Nếu đúng như vậy, vui lòng cho chúng tôi biết thêm về việc gây ấn tượng với bạn hoặc tìm thấy điều gì đó thú vị trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể nêu thêm một vài điểm để chứng tỏ bạn là người phù hợp với công ty và thể hiện mong muốn chân thành tham gia vào các hoạt động của công ty.

Hoặc ngược lại, việc viết thư cảm ơn vẫn rất quan trọng ngay cả khi bạn cảm thấy mình không phù hợp với văn hóa công ty sau buổi phỏng vấn. Bạn có thể giải thích trong email lý do tại sao bạn không phù hợp với công việc. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho đôi bên mà nhà tuyển dụng còn đánh giá rất cao sự trung thực của ứng viên.

Lời cảm ơn cuối thư
Cuối email, ứng viên cần chân thành cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn và đọc kỹ bức thư. Và trong thời gian chờ đợi kết quả phỏng vấn, đừng quên bày tỏ mong muốn được làm việc với công ty trong thời gian sắp tới.

Các sai lầm cần tránh

Nghĩ rằng đó là một công việc lấy lệ

Nhiều ứng viên coi việc gửi thư cảm ơn như một hành động hoàn thành quá trình tìm việc. Họ sẽ gửi một thư cảm ơn chung chung, một bức thư mẫu cho mọi người phỏng vấn họ nói chuyện, tùy chỉnh và gửi thông điệp, “Tôi gửi email này vì tôi nghe nói rằng tôi cần phải làm điều này.” Nếu đó chỉ đơn giản là Cảm ơn người phỏng vấn cho thời gian của anh ấy và nhắc lại rằng anh ấy sẵn sàng nhận công việc, khi đó bạn sẽ không ghi điểm trong mắt người phỏng vấn. Thay vào đó, thư cảm ơn của bạn nên được cá nhân hóa dựa trên các cuộc trò chuyện trước đó với nhà tuyển dụng.

Chỉ cần viết “Cảm ơn bạn vì cuộc phỏng vấn thú vị”

Thực tế là hầu hết những người phỏng vấn không thực sự quan tâm đến việc bạn có đánh giá cao cuộc phỏng vấn của họ hay không, họ không phỏng vấn bạn vì mục đích từ thiện, mà là để thuê đúng người, có thể mang lại lợi ích cho họ. . Vì vậy, ngoài lời tri ân thông thường, bạn hãy thể hiện sự nhiệt tình với công việc của mình. Dựa trên các cuộc trò chuyện trước đó, hãy giải thích lý do tại sao bạn là người hoàn hảo cho công việc.

Gửi một món quà cảm ơn

Hiện tại, vẫn có một số người tin rằng tặng quà cảm ơn sau khi phỏng vấn là cách nhanh nhất để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Nhưng trên thực tế, bạn sẽ được nhớ đến một cách tiêu cực. Bạn sẽ khiến người phỏng vấn lúng túng. Quà tặng sẽ không thay đổi điều đó nếu bạn không hài lòng. Và nếu bạn là người có năng lực thì hành động đó sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu, họ cho rằng bạn không tự tin vào khả năng của mình nên đành “giả như thật”.

Viết thư cảm ơn trước khi phỏng vấn

Một số người tìm việc viết thư cảm ơn trước thời hạn và nghĩ rằng họ chỉ cần nhấn nút gửi ngay sau cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này làm cho lời cảm ơn chỉ là một lời cảm ơn và bạn không thể giải thích rõ hơn những gì bạn cảm thấy nhà tuyển dụng đang bối rối hoặc nhắc lại những chi tiết mà người phỏng vấn quan tâm. Bạn sẽ chỉ làm điều này sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn.

Tình cờ viết một lá thư

Mặc dù email cảm ơn ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo chính tả và ngữ pháp của bạn trước khi gửi. Một lời cảm ơn ngắn gọn và cẩu thả có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn không nên viết những bức thư dài, và người phỏng vấn sẽ không có thời gian để đọc những email dài và kể mọi chi tiết của cuộc trò chuyện trước đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart