Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là một bước chuẩn bị không thể thiếu trong việc giúp người lao động và sinh viên ứng tuyển vào các vị trí mong muốn. Vậy một bản sơ yếu lý lịch bao gồm những gì? Cần chú ý điều gì? Đây là lời giải thích chi tiết nhất.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một bộ hồ sơ, tài liệu dùng để tóm tắt thông tin về một ứng viên, bao gồm: CV, quá trình học tập, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Thông tin này giúp nhà tuyển dụng hiểu được sự phù hợp của ứng viên để được mời vào vòng phỏng vấn tiếp theo trong quá trình sàng lọc hồ sơ. Một hồ sơ xin việc bao gồm các thông tin cơ bản về ứng viên và định hướng nghề nghiệp.

Giấy tờ có trong hồ sơ xin việc

Một bộ tài liệu bao gồm nhiều loại tài liệu khác nhau. Nếu trực tiếp đi xin việc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan của người tìm việc, bao gồm năng lực, trình độ học vấn, nơi ở, thông tin liên lạc, kinh nghiệm, …

Đơn xin việc làm

Đơn xin việc bao gồm một cái nhìn tổng quát về các thông tin quan trọng về ứng viên. Bạn có thể nhập, viết bằng tay hoặc sử dụng các biểu mẫu được cung cấp trong ứng dụng. Xin lưu ý rằng thông tin phải được điền đầy đủ và trung thực.

Cách viết trong đơn lịch sự, năng nổ và thể hiện mong muốn, mong muốn được làm việc và cống hiến cho đơn vị. Từ ngữ rõ ràng, mạch lạc, chuyên nghiệp cũng cho thấy tiềm năng của bạn. Cuối cùng, khi bạn viết xong ứng dụng, đừng quên ký tên vào nó!

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch của bạn là sơ yếu lý lịch của bạn. Phải thể hiện được trình độ học vấn, kinh nghiệm, sở trường và sở trường phù hợp với công việc.

Bạn có thể gõ để tạo các biểu mẫu chuyên nghiệp hơn. Hoặc tham khảo các mẫu có sẵn trên mạng và đọc nhiều hồ sơ xin việc để chọn ra nội dung hay nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch tự thuật được chứng nhận tại địa phương

Người tìm việc nên yêu cầu sơ yếu lý lịch từ nơi cư trú. Đây là bảng tổng hợp những thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, thông tin liên lạc, trình độ học vấn, thông tin gia đình,… Nhà tuyển dụng sẽ tóm tắt tất cả những thông tin cơ bản của bộ hồ sơ.

Giấy khám sức khỏe

Trong hồ sơ, bạn cũng cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Tài liệu này cho biết tình trạng sức khỏe hiện tại của người tìm việc. Nếu có sức khỏe tốt, bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và xác định xem mình có phù hợp với công việc hay không.

Có hai mẫu giấy khám sức khỏe khi đi xin việc đó là giấy A4 2 mặt và giấy A3 2 mặt (4 mặt). Công ty tuyển dụng sẽ nêu rõ yêu cầu về loại chứng chỉ y tế cần thiết để ứng viên chuẩn bị. Chứng chỉ này có giá trị trong vòng 6 tháng.

Các bằng cấp và chứng chỉ liên quan

Các bằng cấp và chứng chỉ của ứng viên liên quan đến vị trí tuyển dụng cần có sự chuẩn bị đầy đủ. Bao gồm chứng chỉ đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ chuyên môn, chứng chỉ tin học… Các loại giấy tờ này cần được công chứng, chứng thực.

Chân dung (3×4 hoặc 4×6)

Ứng viên phải cung cấp ảnh chân dung tự chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây. Ảnh được cung cấp trên nền đơn sắc trắng hoặc xanh lam, nghiêm ngặt và giống đời thực nhất. Với những bức ảnh, nhà tuyển dụng có thể hình dung bạn là ai. Thế nên, bạn cần phải đầu tư vào ảnh chân dung bằng cách dùng dịch vụ chụp ảnh nghệ thuật.

Thẻ căn cước công dân, hộ khẩu, giấy khai sinh

Một giấy tờ quan trọng khác cần chuẩn bị là bản sao công chứng thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Bạn tổng hợp các tệp này và xếp chúng vào cùng một bộ hồ sơ. Vì vậy, Sky Sports đã trả lời rõ ràng về nội dung của bản lý lịch.

Cách sắp xếp hồ sơ đúng chuẩn

Thứ tự các tài liệu được liệt kê trong sơ yếu lý lịch ảnh hưởng trực tiếp đến lợi thế cạnh tranh của ứng viên trong quá trình sàng lọc sơ yếu lý lịch của nhà tuyển dụng.

73% nhà tuyển dụng tin rằng mảnh giấy đầu tiên họ nhìn thấy khi mở sơ yếu lý lịch có ảnh hưởng lớn đến việc họ có tiếp tục xem thêm chi tiết về thông tin của ứng viên hay không.

Có 3 cách sắp xếp tài liệu trong đơn xin việc bao gồm:

Phương pháp 1: Sắp xếp sơ yếu lý lịch của bạn theo truyền thống

Bảng xếp hạng này có xu hướng ưu tiên thông tin về bản thân ứng viên, theo thứ tự sau:

Thứ nhất: Sơ yếu lý lịch tự truyện
Thứ hai: Thư giới thiệu
Thứ ba: Đơn đăng ký
Thứ 4: Tiếp tục nộp hồ sơ xin việc
Thứ năm: Bằng cấp liên quan
Thứ 6: Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6
Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
Thứ tám: Giấy tờ tùy thân có công chứng (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh …)

Phương pháp 2: Sắp xếp sơ yếu lý lịch theo điểm mạnh của bạn

Cách sắp xếp này nhằm giúp ứng viên gây ấn tượng ngay với nhà tuyển dụng bằng những điểm mạnh của họ.

Ví dụ:

Nếu bạn được giới thiệu từ những người nổi tiếng trong ngành, hãy đặt thư giới thiệu của bạn trước, theo thứ tự sau:

1: Giấy giới thiệu
Hai: sơ yếu lý lịch
Ba: Bằng cấp liên quan
Thứ 4: Đơn đăng ký
Thứ năm: Sơ yếu lý lịch tự truyện
Thứ 6: Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6
Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
Thứ tám: Giấy tờ tùy thân có công chứng (sổ hukou, CMND, giấy khai sinh …)

Cách 3: Sắp xếp hồ sơ theo yêu cầu công việc

Sự sắp xếp này được thiết kế để giúp người tìm việc thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ là người phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng.

Ví dụ:

Nếu vị trí tuyển dụng có yêu cầu về ngoại hình, vui lòng đặt ảnh đại diện ở vị trí đầu tiên, theo thứ tự sau:

Đầu tiên: Ảnh chân dung
Hai: lý lịch tự truyện
Thứ ba: Đơn đăng ký
Thứ 4: Tiếp tục nộp hồ sơ xin việc
Thứ năm: Bằng cấp liên quan
Thứ sáu: Thư giới thiệu
Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
Thứ tám: Giấy tờ tùy thân có công chứng (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh …)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart