Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch là một trong những kỹ năng sẽ được các chuyên gia tuyển dụng quan tâm, đặc biệt là trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn – ẩm thực. Vậy, làm thế nào để bạn thể hiện mục tiêu nghề nghiệp “chất lượng” và để nhà tuyển dụng “phân tâm” làm việc trong môi trường năng động? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có ngay câu trả lời.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong tiếng Anh gọi là Career Objective. Trên thực tế, chúng ta có nhiều định nghĩa về mục tiêu nghề nghiệp. Nói một cách đơn giản nhất, mục tiêu nghề nghiệp là vị trí công việc, mục tiêu bạn muốn trong tương lai và lộ trình bạn đã vạch ra để đạt được điều đó. Với mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về bạn, nơi bạn đang làm việc và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công ty để đưa ra kết luận.

Vai trò của mục tiêu nghề nghiệp

Đặt mục tiêu nghề nghiệp không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được hướng đi và tham vọng của bạn đối với sự nghiệp và tương lai, mà còn cung cấp cho bạn động lực và khuôn khổ để đạt được ước mơ của mình. Nói cách khác, vai trò của mục tiêu nghề nghiệp là một ngọn núi mà bạn cần phải vượt qua và thúc đẩy bạn đến với thành công.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp có thể giúp bạn:

  • Biết những gì bạn muốn, những gì bạn cần làm và sau đó tập trung vào việc hoàn thành nó: Có mục tiêu có nghĩa là ưu tiên các hành động quan trọng, liên tục học hỏi, cải thiện, kỹ năng và hài lòng hơn và thành công hơn trong công việc của họ.
  • Sử dụng thời gian hiệu quả hơn: Bạn sẽ giỏi hơn trong việc thay đổi, sắp xếp và quản lý thời gian của mình, ít lãng phí hơn vào những công việc vô ích.
  • Tự tin hơn, Tương tác tốt hơn: Khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng truyền đạt sự nhiệt tình và hướng đi của bạn cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình.
  • Giúp bạn học cách chịu trách nhiệm về bản thân và công việc của mình.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Chỉ với 2-3 dòng ngắn gọn, có những ứng viên sẽ ngay lập tức gây chú ý với nhà tuyển dụng, nhưng cũng có những người mất điểm thậm tệ. Vậy viết thế nào cho đúng và viết thế nào cho sinh động? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Các mục tiêu ngắn hạn

Phần đầu tiên của mục tiêu nghề nghiệp là những mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn được hiểu là những kế hoạch, dự định thực hiện của bạn trong thời gian sắp tới.

Mục tiêu ngắn hạn rất dễ viết. Mô tả công việc do nhà tuyển dụng cung cấp là mẹo giúp bạn hoàn thành phần này. Bám sát các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp để đáp ứng yêu cầu của họ. Bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ, cải thiện công việc và tăng năng suất của công ty.

Nếu bạn chưa có kỹ năng, đừng viết rằng bạn hoàn toàn không biết gì, cơ hội của bạn gần như bằng không.

Mục tiêu dài hạn

Định hướng nghề nghiệp không chỉ quan trọng khi bạn chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 mà ngay cả khi bạn đã đi làm. Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn xác định được đích đến trong tương lai, giúp bạn xây dựng lộ trình và phương hướng để chinh phục điểm đến đó. Đích đến là mục tiêu lâu dài của bạn.

Nhìn vào mục tiêu dài hạn của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá động lực nộp đơn của bạn, đánh giá tầm nhìn, đánh giá khả năng của bạn và đánh giá mức độ nghiêm túc của bạn trong việc xin việc.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ sắp xếp mục tiêu dài hạn với mục tiêu chung của công ty. Hãy dành thời gian để hiểu và nghiên cứu về công ty, sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của công ty, và bạn sẽ tìm ra hướng đi của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Điều chỉnh mục tiêu dài hạn của bạn với công ty và cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ hữu ích cho công ty như thế nào. Nhà tuyển dụng không muốn một ứng viên chỉ muốn làm lợi cho mình!

Để thiết lập các mục tiêu dài hạn, hãy nhìn vào các mục tiêu ngắn hạn của bạn. Xây dựng mục tiêu dài hạn chồng lên mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp mục tiêu của bạn hoàn thiện và sâu sắc hơn.

Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chung chung

Việc trùng lặp một mục tiêu nghề nghiệp mẫu thường sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức với nhà tuyển dụng. Những mục tiêu ví dụ này thường chung chung, chẳng hạn như: “Muốn học hỏi và nâng cao kiến ​​thức tại chỗ”. Nếu bạn sử dụng mục tiêu kiểu mẫu như vậy, bạn sẽ là một ứng viên nhạt. Ngừng sao chép và viết mục tiêu màu sắc của riêng bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn

Trái ngược với kiểu “điều ước” ngắn gọn ở trên, mục tiêu dài cũng là một sai lầm phổ biến mà ứng viên mắc phải. Những câu quá dài khiến nhà tuyển dụng khó nắm bắt được những gì bạn đang muốn truyền đạt.

Không có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Nhiều ứng viên cảm thấy khó khăn khi viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, vì vậy họ chọn phương pháp gộp. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy viết rõ ràng và đầy đủ.

Các mục tiêu nghề nghiệp không liên quan đến lợi ích của công ty

Như đã đề cập ở trên, mục tiêu nghề nghiệp của bạn cần phải phù hợp với lợi ích của công ty. Nhà tuyển dụng không gây ấn tượng với những ứng viên chỉ muốn mang lại lợi ích cho bản thân.

Lỗi chính tả và diễn đạt khó hiểu

Hãy dành nhiều thời gian để đọc và điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp của bạn để làm cho chúng trở nên hoàn hảo nhất có thể!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart